Bệnh thường gặp

Những biểu hiện bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ cha mẹ nên lưu ý

Trẻ em là lứa tuổi dễ mắc bệnh nhất, chính vì vậy trẻ em trở thành đối tượng mắc bệnh sốt phát ban. Vậy biểu hiện bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ như thế nào?

Bệnh sốt phát ban là gì?

Bệnh sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ từ 6-36 tháng tuổi. Ở giai đoạn này của bé đang dần giảm xuống lượng kháng thể tự nhiên của mẹ truyền cho.

Chính vì vậy, cơ thể của bé dễ gặp phải nhiều bệnh như sốt, cảm, ho…Một bé có thể bị sốt phát ban ít nhất 1 lần, tùy theo sức đề kháng của mỗi bé mà lần mắc bệnh sẽ kéo dài khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thời gian kéo dài bệnh từ 5-7 ngày và bệnh không gây nguy hiểm cho bé.

Bệnh sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ từ 6-36 tháng tuổi

Nguyên nhân mắc bệnh

Bệnh do vi rút đường hô hấp gây ra, trong đó có vi rút sởi, vi rút rubellla…

Bệnh thường phát tán qua đường hô hấp, nhất là nơi đông người như nhà trẻ, các bé có thể lây bệnh cho nhau khiến số lượng bé mắc bệnh gia tăng vào mùa dịch bệnh. Bệnh sốt phát ban được chia làm 2 lọai là sốt phát ban đỏ và sốt phát ban đỏ do vi rút sởi gây ra và sốt phát ban đào do vi rút rubella gây ra.

Biểu hiện bệnh sốt phát ban

Bệnh sốt phát ban có nhiều biểu hiện, tuy nhiên những biểu hiện bệnh sốt phát ban thường gặp ở trẻ như sau:

  • Sốt cao từ 38-40 độ
  • Thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần
  • Trên thân xuất hiện nhiều vết mẩn đỏ nhưng không ngứa và không mưng mủ.

Sốt cao từ 38-40 độ là biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt phát ban

Ban đỏ và ban đào có những biểu hiện khác nhau:

Ban do vi rút sởi (ban đỏ):

Ban đầu trẻ thường bị sốt, khi dấu hiệu sốt giảm sẽ xuất hiện dấu hiệu phát ban, lúc đầu ở sau tai sau đó lan ra mặt, rồi lan dần xuống ngực bụng và ra toàn thân.

Khi ban sởi biến mất cũng mất dần theo thứ tự đã nổi trên da, đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn, khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng.

Ngoài ra một số triệu chứng kèm theo như chảy nước mũi, ho hay đỏ mắt. Virút sởi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhất là biến chứng viêm phổi và viêm não do virút.

Ban do vi rút rubella (ban đào):

Phát ban lúc đầu ở mặt sau đó lan xuống dưới chân, thời gian phát ban thường kéo dài khoảng 3 ngày.

Ban do rubella thường dày hơn và có màu nhạt hơn ban sởi, có thể kèm theo tình trạng sưng hạch sau tai, hạch cổ và dưới chẩm, bệnh nhân có thể bị đau khớp. Virút gây bệnh rubella khá lành tính đối với trẻ nhưng lại rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

Vậy bên trên là bài viết về những biểu hiện bệnh sốt phát ban ở trẻ, mong rằng các mẹ sẽ nhận biết bệnh sớm nhất để chữa trị kịp thời cho bé tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

Related posts

Các dòng thuốc trị rụng tóc phổ biến được nhiều khách hàng sử dụng hiện nay

Nguyễn Tú Vi

Cách chữa bệnh nhiệt miệng hiệu quả ngay tại nhà

Nguyễn Tú Vi

Nguyên nhân gây ung thư phổi tiềm ẩn xung quanh chúng ta

Nguyễn Tú Vi

Leave a Comment