Blog

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi: Nguyên nhân, triệu chứng

Như chúng ta đã biết bệnh sùi mào gà là một loại bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm và đang phổ biến hiện nay. Nhưng khi phát hiện bệnh sùi mào gà ở lưỡi lại khiến mọi người băn khoăn. Bởi thường thì sùi mào gà hay mọc ở hậu môn hoặc ở bộ phận sinh dục. Hãy đọc bài viết sau để gỡ rối những băn khoăn của bạn nhé.

1. Sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi là một dạng khác trọng bệnh sùi mào gà .Tuy nhiên không ít người lại nhầm tưởng sang bệnh khác như nhiệt miệng, hay viêm miệng lưỡi dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về căn bệnh này để bạn đọc hiểu rõ hơn về nó.

  • Nguyên nhân gây bệnh

Sùi mào gà ở lưỡi là bệnh xã hội  do virut HIPV gây ra, lây lan khi quan hệ tình dục  bằng miệng, và một số con đường khác như tiếp xúc với vết thương hở hoặc đồ dùng cá nhân của người bị bệnh. Ngoài ra việc hôn môi cũng có thể làm lây lan sùi mào gà.

  • Triệu chứng

– Thời gian ủ bệnh là 2-9 tháng, ban đầu  xuất hiện những nốt sần sùi màu hồng hoặc đỏ, kích thước khác nhau ở lưỡi và khoang miệng  gây ngứa

-Sau đó những nốt sùi tăng dần cảm giác ngứa ngày, khó chịu , đau rát ở miệng lưỡi ảnh hưởng đến ăn uống.

-Những nốt sùi này có thể mọc riêng lẻ hoặc túm lại thành chùm, bề mặt mềm và mủn có hình dáng gần giống  hoa súp lơ hay mào của gà. Khi va chạm mạnh chúng sẽ chảy mủ và máu.

Mặc dù là một căn bệnh nguy hiểm nhưng triệu chứng của chúng lại rất khó nhận biết  nên người bệnh dễ lầm tưởng với các bệnh khác như nhiệt miệng, viêm miệng lưỡi.Tự ý dùng thuốc  và dùng thuốc không đúng khiến bệnh ngày càng nặng và khó kiểm soát.

2. Mức độ nguy hiểm của bệnh sùi mào gà ở lưỡi

– Khi những nốt sùi tăng dần sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống, chế độ sinh hoạt. Có thể chảy máu mủ, gây đau đớn khi người bệnh ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Dẫn đến ăn uống khó khăn khiến cơ thể mệt mỏi, giảm sút thể trạng và tinh thần

– Với mức độ tăng dần thì những nốt sùi trở nên dày đặc  gây cảm giác ghê sợ cho người bệnh và người đối diện. Không chỉ có vậy chúng còn tiết dịch gây mùi hôi thối khó chịu.

– Nếu như bệnh không được điều trị kịp thời và triệt để. Khoang miệng của người bệnh  sẽ bị nhiễm trùng và sau đó bệnh sẽ tiến triển thành ung thư vòm họng.

Trên đây là một số thông tin về bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Hy vọng có thể gỡ rối những băn khoăn của bạn.Tuy nhiên bài viết trên chỉ mang tính tham khảo để biết thêm chi tiết. Bạn hãy đến trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Related posts

7 loại thực phẩm hỗ trợ tăng cân tại nhà an toàn

Nguyễn Tú Vi

Bí quyết chăm sóc sắc đẹp cùng nước giàu hydro

Nguyễn Tú Vi

Cùng tìm hiểu nghiệp đoàn Nhật Bản là gì

Nguyễn Tú Vi

Leave a Comment