Blog

Tác dụng tuyệt vời của âm nhạc đối với sức khỏe

Âm nhạc là liều thuốc kì diệu cho sức khỏe và tâm hồn con người. Nghe nhạc không chỉ giúp cải thiện tâm trạng, thư giãn và giải trí mà còn có tác dụng to lớn trong việc cải thiện sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Mở một bản nhạc ưa thích và đọc ngay 6 tác dụng tuyệt vời sau đây của âm nhạc đối với sức khỏe nhé!

Nguy hại khôn lường đến từ đồng hồ fake

Bạn có biết: Nghe sáo trúc chữa bệnh cho người cao tuổi?

Kích thích trí não

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng việc nghe nhạc hay chơi nhạc giúp cho não khỏe mạnh hơn, nhất là khi quá trình lão hóa bắt đầu. Âm nhạc có tác dụng rất hiệu quả trong việc kích thích sóng não, giúp chúng ta có thể ghi nhớ tốt hơn và cải thiện trí nhớ đáng kể. Âm nhạc cũng được chứng minh là có thể kích thích trí óc nên rất tốt cho việc điều trị những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ, người già.

Không chỉ vậy, một nghiên cứu đã được thực hiện với những trẻ từ 8 đến 11 tuổi đã chỉ ra rằng những bé tham gia vào các lớp học âm nhạc sẽ có chỉ số IQ cao hơn và khả năng quan sát cũng như giao tiếp tốt hơn những bé còn lại không tham gia.

Tác động tới nhịp tim huyết áp

Nghe bất kể loại nhạc nào chúng ta yêu thích cũng đều giúp giải phóng Endorphins, loại hormone giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Trái ngược với những người sau phẫu thuật tim chỉ nghỉ ngơi trong yên tĩnh, những bệnh nhân được nghe nhạc giảm hẳn đau đớn và lo lắng, tình trạng sức khỏe có nhiều biến chuyển tích cực, do âm nhạc tác động trực tiếp tới nhịp thở và nhịp tim của bệnh nhân và giúp tâm trạng của họ thoải mái để việc hồi phục sức khỏe khả quan hơn.

Xem thêm:

Tăng cảm giác hạnh phúc

Đây hẳn nhiên là một lợi ích không cần phải bàn cãi mà âm nhạc mang lại cho mỗi chúng ta. Nghe nhạc giúp chúng ta thư giãn và giải tỏa được những căng thẳng thường nhật. Âm nhạc giúp tăng những cảm xúc vui vẻ hưng phấn và giúp tâm hồn luôn luôn tươi trẻ.

Các chuyên gia thần kinh học đã phát hiện việc nghe nhạc làm tăng cảm xúc tích cực của não bộ. Thông qua các trung tâm hưng phấn được kích thích, một lượng dopamine được chế tiết ra, giúp chúng ta cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Âm nhạc có thể ngăn chặn sự leo thang của lo lắng, một yếu tố gây tăng nhịp tim và huyết áp tâm thu, làm giảm cortisol – nhân tố gây ra những biểu hiện của stress.

Ngoài nghe nhạc, tập chơi một số loại nhạc cụ cũng giúp giải tỏa căng thẳng rất tốt. Đàn guitar, piano, sáo dizi, trống,… là những loại nhạc cụ phổ biến mà bạn có thể tự học ngay tại nhà.

Âm nhạc giúp tập thể dục hiệu quả hơn

Có bao nhiêu người trong chúng ta thường nghe nhạc rock n roll hay các loại nhạc nhẹ khác trong khi tập thể dục? Các nghiên cứu đã chỉ ra: Âm nhạc giúp chúng ta có thêm động lực và hăng hái hơn khi tập thể dục.

Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy khi tập thể thao nên nghe nhạc có nhịp điệu nhanh, mạnh và đồng bộ với các động tác, cơ thể sẽ sử dụng oxy hiệu quả hơn so với nghe bản nhạc có nhịp điệu chậm và không đều.

Hỗ trợ giấc ngủ

Một nghiên cứu tập trung vào thanh thiếu niên bị rối loạn giấc ngủ thấy rằng những người nghe nhạc cổ điển trong 45 phút trước khi ngủ giảm lo âu, huyết áp và tim và nhịp hô hấp. Điều này dẫn đến giấc ngủ tốt hơn đáng kể so với thông thường.

Các nhà nghiên cứu tin rằng âm nhạc giúp các cơ bắp thư giãn trong khi làm thư giãn tâm trạng nên ngủ ngon. Tuy nhiên để có một giấc ngủ chất lượng thì nên chọn những loại nhạc nhẹ nhàng, thư giãn.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những kiến thức thú vị về âm nhạc với sức khỏe từ đó có thể ứng dụng vào cuộc sống của mình và những người thân yêu.

Related posts

Chữ ký số- Giải quyết nỗi bất an về bảo mật

Nguyễn Tú Vi

Sàn gỗ ngoài trời là vật liệu lát sàn ngoại thất có nhiều điểm thu hút người tiêu dùng

Nguyễn Tú Vi

Truyện tranh Tokyo Revengers chap 51: Ngày quyết chiến

Nguyễn Tú Vi

Leave a Comment