Blog

Thang điểm hôn mê glasgow : Định nghĩa, sử dụng và ưu điểm

Thang điểm hôn mê glasgow (GCS) là một công cụ đánh giá thần kinh mà các bác sĩ sử dụng để đánh giá mức độ ý thức của một người bị tổn thương não. Nó cho phép chúng ta khám phá hoặc định lượng ba tham số hoặc tiêu chí để quan sát. Chúng là 1) phản ứng bằng mắt, 2) phản ứng bằng lời nói và 3) phản ứng vận động.

Thang điểm hôn mê glasgow

Thang đo hôn mê Glasgow là  công cụ được sử dụng nhiều nhất trong bệnh viện và khi cấp cứu. Một số ưu điểm của GCS là nó dễ sử dụng và tạo điều kiện cho một chuẩn đo chung. Khiến cho việc tương tác giữa các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe dễ dàng hơn.

 

Thang điểm hôn mê Glasgow là gì?

Thang đo hôn mê Glasgow được thiết kế vào năm 1974 bởi hai nhà thần kinh học người Anh tên là Bryan Jennett và Graham Teasdale. Họ là thành viên của Viện Khoa học thần kinh & Tâm lý học. Họ đã xuất bản phiên bản đầu tiên của thang đo này trên tạp chí The Lancet . 

Thang điểm hôn mê Glasgow là gì

Vào những năm 60, Jennet đã tạo ra một cơ sở dữ liệu với tất cả các bệnh nhân mà anh ta thấy ở Glasgow có lịch sử chấn thương sọ não (TBI). Các cộng tác viên của ông ở Hà Lan và Hoa Kỳ đã làm điều tương tự. Cơ sở dữ liệu này đã trở thành nền tảng mà trên đó anh ấy và đồng nghiệp của mình đã tạo ra Thang điểm hôn mê của Glasgow.

Dần dần, nó trở thành một công cụ chính để đánh giá khách quan mức độ ý thức  ở những bệnh nhân bị chấn thương sọ não. Nó được chia thành ba loại đánh giá cá nhân ba khía cạnh của ý thức: phản ứng bằng mắt, phản ứng bằng lời nói và phản ứng vận động. Tổng cộng tất cả các điểm là mười bốn.

Việc thêm một điểm nữa

Phiên bản cuối cùng của thang đo được tạo ra hai năm sau đó, vào năm 1976.  Họ quyết định thêm một điểm mới để đánh giá tư thế duỗi cứng mất não (decerebrate posturing) là tăng duỗi các các chi trên và dưới  , một dấu hiệu của tổn thương não nghiêm trọng. Đây là một tư thế cơ thể bất thường, nơi hai cánh tay uốn cong về phía cơ thể, hai bàn tay nắm chặt và hai chân rất thẳng. Toàn bộ cơ thể cứng .

Ba thang đo phụ vẫn còn, nhưng bổ sung này mang lại tổng số điểm từ 14 đến 15 . Tổng số ngày hôm nay vẫn là 15. 

Công dụng

Ban đầu, thang điểm hôn mê Glasgow được tạo ra để ước tính mức độ nghiêm trọng của chấn thương sọ não. Ngày nay, các bác sĩ sử dụng nó để đánh giá mức độ thay đổi ý thức ít nghiêm trọng hơn trong các tình huống sau chấn thương. Họ cũng sử dụng nó cho những thứ như độ sâu và thời gian hôn mê.

Khi ai đó bị một cú đánh vào đầu, các bác sĩ phải kiểm tra chúng càng nhanh càng tốt. Việc đánh giá thần kinh nên đơn giản, khách quan và nhanh chóng. Khía cạnh quan trọng nhất cần ghi nhớ là mức độ ý thức. Do đó, trong những trường hợp này, GCS là rất quan trọng. Điểm số của bệnh nhân trên thang điểm giúp chúng tôi hiểu mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Điểm hôn mê và giải thích

Các bác sĩ đánh giá từng khía cạnh trong ba khía cạnh và đưa ra điểm cho phản ứng tốt nhất trong mỗi thể loại. Điểm thấp nhất có thể là 3 (1 + 1 + 1) và cao nhất là 15 (4 + 5 + 6). Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xác định mức độ nghiêm trọng của TBI bằng cách sử dụng điểm số này và phân loại của Gennarelli:

  • Nhẹ: 14-15 điểm
  • Trung bình: 9-13 điểm
  • Nặng: <9 điểm

Về mức độ thay đổi của ý thức (trạng thái hôn mê), độ dốc thay đổi:

  • Nhẹ: > 13 điểm. Thời gian hôn mê có xu hướng ít hơn 20 phút.
  • Trung bình:  9-12 điểm. Thời gian hôn mê lớn hơn 20 phút nhưng ít hơn 6 giờ sau khi bệnh nhân được nhập viện.
  • Nghiêm trọng hoặc nặng: <8 điểm. Thời gian hôn mê kéo dài hơn 6 giờ sau khi bệnh nhân được nhập viện.

Ưu điểm của thang điểm hôn mê Glasgow

Khi nói đến sức khỏe, chúng ta dùng càng chính xác các thuật ngữ và khái niệm thì càng tốt. Đó là lý do tại sao Thang điểm hôn mê của Glasgow rất hữu ích. Nó cho phép các nhà cung cấp tránh được sự mơ hồ như khi bệnh nhân đang buồn ngủ, bất tỉnh hoặc hôn mê. Chúng ta cũng có thể biết chính xác hơn về tình trạng lâm sàng và diễn biến của bệnh nhân. Thang điểm Glasgow cung cấp cho các nhà cung cấp độ chính xác và chắc chắn. 

Ngoài ra, độ chính xác và đơn giản tương đối của thang đo này làm cho nó trở nên phổ biến. Các chuyên gia sử dụng nó cho các bệnh lý chấn thương và không chấn thương khác. Chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau sử dụng nó cho các tình huống khẩn cấp.

GCS là một công cụ hoàn chỉnh để đánh giá ba khía cạnh chính. Điều tuyệt vời là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng nó nhiều lần. Thang đo này cung cấp thông tin theo thước đo chiều dọc về tình trạng của hôn mê. Do đó, nó rất hữu ích trong giai đoạn đầu điều trị.

Related posts

Cực ngọt ngào với chiếc đồng hồ Casio Baby G BA-110BE-4A

Nguyễn Tú Vi

Giảm cân Godetox – Giảm cân cấp tốc sau sinh

Nguyễn Tú Vi

Mr 1h hỗ trợ nam giới điều trị yếu sinh lý

Nguyễn Tú Vi

Leave a Comment