Ẩm thực

Tìm hiểu về ẩm thực miền Nam Việt Nam

Trong phong tục tập quán của người Việt Nam, ẩm thực giữ vai trò quan trọng trong đời sống. Bên cạnh nền ẩm thực 3 miền, phải kể đến sự tìm hiểu về ẩm thực miền Nam Việt Nam.

Nền ẩm thực miền Nam từ trước đến nay luôn mang màu sắc hương vị khác biệt. Tuy bị ảnh hưởng bởi chiến tranh bao đời nhưng người dân nơi đây vẫn giữ được nền ẩm thực của dân tộc.

Có rất nhiều món ăn nổi tiếng của người dân Sài Gòn cũng như cách tình lân cạn vùng Đông Nam bộ, trong đó kể đến rất nhiều món như: ốc, cá, tôm, cơm tấm,…Cùng với nền nông nghiệp lúa nước bao đời và nhiều tỉnh lân cận vùng biển khiến cho nền ẩm thực ở đây càng phong phú.

Sau đây, chúng ta cũng tìm hiểu về ẩm thực miền Nam qua những món ăn nổi tiếng nhất nơi đây.

Ốc

Có  lẽ không ở nơi đâu có món ốc ngon tuyệt vời như ở Sài Gòn. Bất kể bạn là ai, khi đến quán ốc cũng có thể tìm được món ốc ưa thích. Ốc ở nơi đây gồm rất nhiều loại như: ốc móng tay, ốc sò, ốc hương…

Ốc có rất nhiều cách chế biến như xào, luộc, hấp…

Với nhiều loại ốc như vậy cũng có rất nhiều cách chế biến như xào, luộc, hấp… Khiến món ăn vô cùng đậm đà thơm ngon kếp hợp với nhiều loại nước chấm tuyệt hảo của riêng mỗi quán. Món nào cũng thơm ngon khó cưỡng lại được thực khách với giá chỉ dao động 30.000 đồng cho 1 phần ăn.

Cơm tấm

Đồng bằng sông Cửu Long và vùng có thâm canh lúa nước với sản lượng lúa đứng thứ 2 trên cả nước chỉ đứng sau đồng bằng Sông Hồng.

Chính vì vậy, nơi đây sở hữu những món ăn về gạo vô cùng phong phú. Trong đó, phải kể đến món cơm tâm, món cơm xuất hiện từ bao đời nay vẫn không thay thế được. Cơm tấm như là bước đầu để tìm hiểu về ẩm thực miền Nam, món cơm tuy đơn giản là cơm trắng , hạt to tròn, khi chín có mùi thơm hấp dẫn.

Cơm tấm như là bước đầu để tìm hiểu về ẩm thực miền Nam

Cơm ăn kèm với các món như trứng ốp la, thịt, sườn… tạo thành thực phẩm khó cưỡng lại của người dân nơi đây. Gía của 1 phần cơm dao động từ 25-35 nghìn đồng.

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn có đầy đủ rau sống, rau thơm, bún, tôm, thịt ba chỉ, dễ ăn và thân thiện. Nước chấm gỏi cuốn là điểm thu hút và thể hiện “đẳng cấp” của từng quán.

Chỉ với 2 loại: nước tương đen và mắm nêm nhưng do cách pha chế và tay nghề khác nhau mà có chỗ khách “ăn hoài không ngán” nhưng có quán chỉ chừng 1 – 2 cuốn là khách bỏ đi.

Gỏi cuốn có đầy đủ rau sống, rau thơm, bún, tôm, thịt ba chỉ, dễ ăn và thân thiện​​​​​​​

Với các nguyên liệu đa dạng kết hợp một cách tuyệt vời, đánh thức ngũ vị khiến gỏi cuốn phù hợp với nhiều người, nhiều lứa tuổi, đáng để thử. Gỏi cuốn bình dân được bày bán rộng rãi ở khắp các hàng rong, quán cóc, chợ và cả siêu thị…

Vậy bên trên là bài viết tìm hiểu về ẩm thực miền Nam Việt Nam, mong rằng bạn sẽ tìm được món ăn hợp khẩu vị. Ẩm thực nơi đây không nên bỏ qua đâu nhé.

Related posts

Công thức nấu ăn và thảo dược tuyệt vời bằng cây cơm cháy

Nguyễn Tú Vi

Mỳ ống và thịt viên món ăn đầy đủ dinh dưỡng

Nguyễn Tú Vi

Cà ri thịt cừu món yêu thích của bạn và kết hợp với dừa và rau

Nguyễn Tú Vi

Leave a Comment